CÁC THỦ THUẬT VÀ PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ HỖN HỢP

Nhiều người bị bệnh trĩ mà vẫn hoang mang không biết phải điều trị cũng như xử trí như thế nào cho hợp lý. Trong bệnh trĩ hỗn hợp, phương pháp điều trị bằng các thủ thuật hay phẫu thuật luôn được các bác sĩ chuyên khoa ưu tiên chỉ định. Các bạn hãy cùng tham khảo rõ hơn các phương pháp phẫu thuật và thủ thuật điều trị bệnh trĩ hỗn hợp dưới đây nhé.

Các thủ thuật điều trị bệnh trĩ hỗn hợp

Hiện nay với công nghệ hiện đại và các bác sĩ ngày càng có tay nghề cao thì các thủ thuật cũng được sử dụng rất rộng rãi. Dưới đây là một số thủ thuật hay được sử dụng hiện nay để điều trị trĩ hỗn hợp:

  • Tiêm xơ hóa các búi trĩ: là phương pháp dùng các chất có tác dụng gây xơ hóa tổ chức để tiêm vào các búi trĩ bên trong lòng ống hậu môn để làm chắc tổ chức, teo dần các búi trĩ.

  • Tiêm nước nóng vào các búi trĩ: phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp búi trĩ nhỏ và chưa gây các biến chứng nguy hiểm. Tiêm nước nóng có tác dụng làm cho các búi trĩ bị teo hoại tử rồi rụng đi. Thủ thuật này trước kia rất được sử dụng nhưng hiện nay có thêm nhiều phương pháp mới nên ít được dùng hơn.

  • Làm đông nhiệt bằng năng lượng tia hồng ngoại lên các búi trĩ: mục đích là làm cho các búi trĩ săn xe lại, hoại tử khô và rụng đi. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các búi trĩ nhỏ.

  • Làm đông lạnh bằng cách áp Nitơ lỏng lên búi trĩ: mục đích cũng là làm thu nhỏ kích thước của búi trĩ hoặc làm cho búi trĩ bị hoạt tử rồi rụng đi.

  • Thủ thuật thắt dây thun: người ta dùng dây thun để thắt vào vùng chân búi trĩ, thắt chặt làm cản trở dòng máu đến nuôi dưỡng búi trĩ làm cho búi trĩ bị hoạt tử và sau đó rụng đi.

  • Thủ thuật nong hậu môn: áp dụng cho các trường hợp trĩ hỗn hợp nặng làm hẹp đường kính ống hậu môn quá mức. Nong hậu môn để đảm bảo cho bệnh nhân có thể đi đại tiện bình thường.

Ưu điểm chung của các thủ thuật kể trên là thường gây ít đau đớn cho bệnh nhân, cải thiện tình trạng trĩ ở mức độ tương đối.

Nhược điểm song song cùng ưu điểm trên là khả năng bị tái phát búi trĩ khá cao. Chỉ áp dụng các thủ thuật trên cho các trường hợp trĩ mức độ nhẹ như độ 1, 2 và một số trường hợp trĩ độ 3.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị trĩ hỗn hợp

Từ những ưu nhược điểm hạn chế của các thủ thuật điều trị trĩ hỗn hợp thì người ta còn có thêm các phương pháp phẫu thuật đặc hiệu hơn. Hiện nay phổ biến có 2 phương pháp phẫu thuật là:

Phương pháp phẫu thuật thủ công cắt từng búi trĩ: đây là cách điều trị nhằm loại bỏ triệt để các búi trĩ trong khả năng cho phép. Để phẫu thuật kiểu này có nhiều phương pháp với cách tiến hành có thể khác nhau như phương pháp cắt trĩ theo viện S. Mark, phương pháp cắt trĩ Ferguson,... phương pháp này trước kia rất phổ biến nhưng hiện nay nhiều cơ sở y tế đã có các phương pháp ưu việt hơn nên không còn được sử dụng rộng rãi nữa.

Phương pháp cắt một khoang niêm mạc ở ống hậu môn để loại bỏ tận gốc búi trĩ. Hiện nay người ta hay cắt theo phương pháp White head hoặc dựa trên nguyên lý của phương pháp white head mà các bệnh viện sẽ có những cảng biển khác nhau phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Trong những năm gần đây người ta hay sử dụng phương pháp cắt khoang một đoạn niêm mạc trực tràng bằng máy cắt chuyên dụng (phương pháp này có tên là phẫu thuật LONGO) hoặc khâu treo cố định phần niêm mạc trực tràng. 

Phương pháp này là một trong các phương pháp hiện đại nhất hiện nay, mang lại cho những bệnh nhân trĩ hỗn hợp kết quả tốt vượt trội. Hơn nữa phương pháp này can thiệp tại vị trí bên trên đường răng lược là vùng ít đầu mút dây thần kinh nên cũng hạn chế đau cho bệnh nhân trong và sau khi làm phẫu thuật. Tuy nhiên vì đây là một phương pháp mới nên vẫn chưa có nhiều cơ sở áp dụng thực hiện, đôi khi bệnh nhân có nhu cầu nhưng lại không tìm được nơi có phẫu thuật longo.

Với từng trường hợp cụ thể sẽ có cách điều trị khác nhau nên trước khi quyết định lựa chọn phác đồ điều trị nào các bạn cũng nên tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên phù hợp nhất.

Đối với những bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp tình trạng nặng và phức tạp thì đôi khi các bác sĩ còn phải xem xét và phối hợp các phương pháp phẫu thuật triệt để với các thủ thuật hỗ trợ, sau đó còn chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc theo đơn điều trị nội khoa. Như vậy mới có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh trĩ cho bệnh nhân.


Trên đây là một số thông tin về các thủ thuật cũng như phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ hỗn hợp hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn tham khảo và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp. Xin cảm ơn.

Nguồn bài viết: Sức Khỏe Đời Sống


Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h