BÀI TRUYỀN THÔNG ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA
Thực phẩm là tất cả mọi thứ đồ ăn, thức uống ở dạng chế biến hoặc không chế biến mà con người hàng ngày sử dụng để ăn, uống nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể duy trì sự sống. Nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn, thực phẩm chính là nguồn gốc gây bệnh. Đặc biệt dịch bệnh đường tiêu hoá xảy ra đó là bệnh tiêu chảy cấp là bệnh dịch nguy hiểm lây lan nhanh và dễ gây tử vong. Để phòng bệnh dịch lây lan chúng ta cần làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên nhân mắc bệnh đường tiêu hóa thường do ăn uống phải thức ăn bị nhiễm những mầm bệnh sau vài giờ đến một tuần. Bệnh thường do vi khuẩn tả, Salmonela, Echrichiacoli, Lỵ trực khuẩn, do vi rút hoặc do nấm độc, ngộ độc hoá chất...Do đó bệnh có thể mắc hàng loạt nếu không được khống chế kịp thời, vì vậy mọi người cần thực hiện tốt nội dung sau để phòng bệnh đường tiêu hoá:
1. Đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm:
Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống chín. Không ăn rau sống, không uống nước lã. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm mầm bệnh, đặc biệt mắm tôm sống, tiết canh,...
2. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi đại, tiểu tiện bừa bãi, đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloraminB sau mỗi lần đi vệ sinh để khử khuẩn. Tránh tập trung ăn uống đông người như: Lễ hội, ma chay, cưới xin, cúng giỗ. Hạn chế người ra vào vùng có dịch.
3. Dùng nguồn nước sạch và bảo vệ nguồn nước.
Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo chất lượng VSATTP. Khi có dịch bệnh tất cả nước uống đều được xử lý bằng hoá chất CloraminB theo đúng quy định. Cấm đổ rác thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao hồ, sông, giếng, cấm vứt xác súc vật chết và rác xuống ao hồ, sông suối.
4. Khi có người tiêu chảy cấp
Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp phải nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.
Vì sức khoẻ cộng đồng, hãy thực hiện tốt các nguyên tắc chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng hãy là: “Người tiêu dùng thông thái ” khi lựa chọn thực phẩm.
- Tập huấn cập nhập báo cáo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo thông tư 07/2023/TT-BYT và thông tư 05/2023/TT-BYT của bộ Y tế
- Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2024: Chung tay tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh
- Tập huấn truyền thông nguy cơ bệnh dại trên người và nâng cao nhận thức về bệnh dại
- TRUYỀN THÔNG VÀ SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI
- HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG SỐT RÉT
- TRUYỀN THÔNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024
- TÁC HẠI, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG, CHỐNG MẠI DÂM
- Quyết định về việc phê duyệt vị trí việc làm, cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thuộc Trung tâm y tế huyện Quảng Xương
- TÁC HẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH DO GIUN TRUYỀN QUA ĐẤT
- Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế, công tác công đoàn năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024
Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h