HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG SỐT RÉT

             SỐT RÉT ẢNH DƯỚI.jpg
                Cán bộ Y tế hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường phòng chống bệnh sốt rét
         Bệnh Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm, do Ký sinh trùng Sốt rét gây nên và do muỗi Anophen truyền từ người bệnh sang người lành. Mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét, bệnh có thể được phòng ngừa và chữa trị.

Trên địa bàn huyện Quảng Xương trong nhiều năm gần đây Bệnh sốt rét đã được ngăn ngừa, khống chế. Năm 2020 Quảng Xương đã được công nhận loại trừ Sốt rét trên phạm vi toàn huyện. Tuy nhiên trong toàn quốc, tình hình bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại một số tỉnh như: Khánh Hòa, Lai Châu, Gia Lai, Bình Phước,…Hàng năm, số lượng người dân Quảng Xương đi làm ăn, sinh sống, qua lại vùng sốt rét lưu hành trở về nhiều làm tăng nguy cơ xâm nhập, lan truyền bệnh sốt rét trong huyện bất cứ lúc nào nếu mọi người dân và các cấp chính quyền chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thực hiện đầy đủ các biện pháp chủ động phòng bệnh.  

1. Các triệu chứng của bệnh sốt rét:

Những người mắc sốt rét thường có những cơn sốt điển hình như:

- Người ớn lạnh, đau mỏi cơ, nhức đầu.

- Rét run (người bệnh có thể đắp mấy chăn bông nhưng vẫn rét).

- Sốt nóng ( người bệnh sau đó vã mồ hôi).

Nhưng có nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét.

+ Sốt rét được chia làm 2 loại:

- Sốt rét thông thường là sốt rét chưa có biến chứng.

- Sốt rét ác tính là sốt rét có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.

2. Tác hại của bệnh Sốt rét:

Tác hại đối với người mắc bệnh Sốt rét

+ Gây thiếu máu: Do Ký sinh trùng vào trong máu nên chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

+ Gan to, lách to .

+ Trẻ em bị mắc bệnh Sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.

+ Phụ nữ có thai mắc Sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến.

Để tiếp tục duy trì, giữ vững thành quả loại trừ Sốt rét và thiết thực hưởng ứng ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2024 với thông điệp Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam, Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương khuyến cáo:

 Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh sốt rét như:

          - Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

          - Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng hương xua muỗi.

          - Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv...

          - Phun thuốc diệt muỗi. Đây là biện pháp tích cực tốt nhất cho vùng Sốt rét lưu hành .

          - Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. 
                                          Phòng Dân số - TTGDSK
                                                          

Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h